Tin tức Bình luận

Thế nào là in phun?

Ngày nay khi ngành công nghiệp in khá phát triển đặc biệt là in offset thì bên cạnh đó còn có các hình thức in khác như in phun, in flexo, in lụa,.. Mỗi hình thức in đều có những ưu nhược và đặc thù riêng phục vụ cho mỗi nhu cầu của chúng ta. Hôm nay in công nghệ xin giới thiệu tới các bạn vài nét sơ qua về 1 trong số các hình thức in trên đó là in phun.

>> Xem thêmIn offset là gì?

1. In phun là gì?

may in phun

- Công nghệ in phun là quá trình sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua đầu in để tạo điều kiện thuận lợi cho in trực tiếp mà không cần các khuôn in tiếp xúc với bề mặt in. Phần đầu in sẽ di chuyên liên tục trên băng truyền cho đến khi hoàn thành quá trình in ấn hình ảnh.

- Hay theo 1 cách định nghĩa khác Máy in phun hoạt động theo theo nguyên lý phun mực vào giấy in (theo đúng tên gọi của nó). Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét.

Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có kết hợp in được các bản đen trắng). Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực. Các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau.

2. Ưu nhược điểm của in phun

may in phun ky thuat so

Về cơ bản dựa vào khái niệm ở trên ta có thể hình dung được in phun không giống như in offset do vậy loại giấy được sử dụng cho in phun cũng phải là loại giấy chuyên dụng tránh tình trạng nhòe màu in hay không thấm mực in. Ưu điểm đầu tiên có thể kể tới là màu thành phẩm in khá sắc nét, chân thực do được in trực tiếp lên bản in. Tuy nhiên kéo theo đó cũng là nhược điểm trong việc phải khéo léo chọn lựa loại giấy và chất liệu giấy cho bản in tránh tình trạng nhòe màu hoặc màu in không thấm giấy, chất lượng hình ảnh kém chân thực.

- Mực in phun cũng là điều đáng lo ngại. So với các hình thức in khác thì mực in phun khá đắt do vậy giá thành của in phun tăng lên đáng kể.

- Tuy nhiên điểm lợi thế của in phun mà ít hình thức khác có được là in phun rất phù hợp cho in số lượng nhỏ và yêu cầu không quá gấp về thời gian.

- Máy in phun cũng rẻ hơn so với các máy in khác do vậy nếu bạn là nhà in sẽ rất lợi thế phải không nào?

- Thêm một lợi thế nữa là màu sắc in phun chân thực và sắc nét đến từng chi tiết, hình ảnh sống động.

- Do in màu trực tiếp ên giấy vì vậy không thể tránh khỏi tình trạng bay màu nhanh hơn so với các hình thức in khác. Đây cũng là điểm mà khách hàng nên xác định trước khi lựa chọn hình thức này.

- Giá thành in phun cao hơn in offset. Do vậy nếu bạn in số lượng lớn, yêu cầu màu sắc trung thực thì nên lựa chọn hình thức in offset giá rẻ để được giá tốt bởi lợi thế về số lượng.

Trên đây là 1 vài điểm sơ qua về hình thức in phun. Hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn hình thức in hợp lý. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline:

Hoặc tham khảo thêm các sản phẩm khác của chúng tôi:

In tờ rơi - In catalogue - In lịch tết - In túi giấy

In công nghệ sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn!!